Bánh bơ trái bơ- Avocado pound cake

Mình thích trái bơ lâu lắm rồi, đặc biệt là bơ dầm sữa ngon tuyệt vời, không chỉ thích ăn bơ mà mình còn vô cùng thích cái màu xanh nhạt nhìn mát mắt vô cùng. Bởi vậy cũng đã định bụng làm bánh gì có trái bơ lâu rồi, tiếc là đã thử 2 lần thất bại vì định lượng lượng bơ không đúng nên bánh ra nhão nhoẹt nhoẹt. Cũng chỉ bởi rất sợ ăn bánh đặc bứ nên mình cảm giác bột mà khô là không chấp nhận được nên là 2 lần bị thất bại là vậy. Đang vào mùa bơ nên đi đâu cũng thấy bán bơ, ai cũng trưng bảng “Bơ sáp” nhưng lại chẳng phải bơ sáp tí nào. Cách duy nhất để lựa chọn bơ sáp đó là màu của bơ sáp khi chín tuyệt đối không có vỏ màu tím mà phải xanh thẫm dù đã chín rục nhé.

Vậy dùng bơ làm bánh như thế nào? Mình hay dài dòng cũng vì mình muốn giới thiệu từ gốc đến ngọn. Không chỉ cứ làm theo công thức mình ghi ra, mà bạn có thể tự ứng dụng vào những món bánh khác của mình. Về thành phần, trái bơ có hàm lượng béo khá cao, tương đương hàm lượng béo của bơ động vật dùng để làm bánh. Tuy nhiên, 75% chất béo của trái bơ là chất béo chưa no nên khác với chất béo từ bơ động vật thì ăn trái bơ ngược lại rất tốt. Do đó, trái bơ hoàn toàn có thể thay thế cho bơ động vật trong làm bánh ở một mức độ tương đối. Vì vậy, đây là một cách để bạn có thể làm bánh và ăn bánh theo 1 cách mình gọi là “tốt cho sức khỏe” hơn so với thông thường. Mình post ảnh bên dưới là so sánh giữa hàm lượng của trái bơ so với bơ động vật, có thể thấy trái bơ cấp calo thấp hơn gấp 4 lần so với bơ động vật, chất béo bão hòa rất thấp

Avocado-vs-butter-nutrition-1024x1024

Thay thế trái bơ cho bơ động vật như thế nào?

Công thức sử dụng bơ động vật ở dạng rắn: về nguyên tắc bạn hoàn toàn có thể thay thế trái bơ cho bơ động vật với tỉ lệ 1:1 nhưng chắc chắn về mùi vị thì chắc chắn sẽ khác đi rất nhiều. Vì vậy, tỉ lệ tốt nhất chỉ nên là khoảng ½ bơ động vật thay bằng trái bơ.

Công thức dùng bơ động vật ở dạng đun chảy/ dầu ăn các loại: với các công thức dùng dầu ăn hoặc bơ đun chảy thì bắt buộc phải cho thêm 1 ít sữa/ chất lỏng nếu không bột sẽ bị đặc.

Nói nhiêu đó đủ dài dòng rồi, bây giờ thì tới sản phẩm cụ thể là avocado pound cake nhe.

Avocado pound cake

 1. Công thức:

 • 120gr bơ lạt
 • 50gr đường
 • 120gr thịt trái bơ chín mềm
 • 150gr sữa đặc
 • 2 trứng gà
 • 300gr bột cake flour
 • 1tsp bột nở +1/2 tsp baking soda
 • 1 ít vanilla
 1. Cách làm:

 • Lót giấy nến dưới đáy khuôn, hâm nóng lò ở 170 độ cho nhiệt cố định.
 • Đánh bông bơ lạt với đường cho mềm và nhạt màu, nạo bơ chín cho vào đánh cùng. Sau đó đập từng trứng một vào đánh cho quyện rồi cho tiếp trứng thứ 2. Cuối cùng là rót sữa đặc vào.
 • Trộn đều các loại bột vào thố và dùng whisk trộn đều. Cho bột vào đánh cùng với hỗn hợp bơ sữa ở trên ( chia khoảng 3-4 lần là vừa). Sau cùng cho hỗn hợp vào khuôn nướng khoảng 4o-50p là chín đều tùy kích thước khuôn. (xem lưu ý *)
 1. Lưu ý:

(*) Trộn bột

Bánh dùng bột nở chỉ trộn vừa quyện là tắt máy tuyệt đối không trộn kĩ sẽ khiến bánh kém nở. Lý do tại sao có thể tìm trong bài viết cách dùng bột nở, muối nở, men trong blog

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s