BÁNH BÔNG LAN CAM VÀ CRANBERRY- ORANGE CAKE WITH CRANBERRIES

Cũng đã hơn 2 tháng từ lúc viết bài cuối cùng, thực ra mình cũng có làm bánh nhưng chủ yếu làm bánh trứng muối vì người thân mình thích món đấy. Công thức và mọi thứ đều có sẵn nên cũng không muốn làm blog quá nhiều bài bị trùng lắp nên mình không cập nhật gì. Món bánh này làm nhân dịp lê Halloween, nhưng chẳng liên quan gì đến chủ đề rùng rợn, là một loại bánh ăn rất thú vị vì hương cam nhẹ, bánh mềm ẩm và có tí rum nên có cảm giác rất ấm áp. Làm thì cực dễ, chĩ cần lưu ý không trộn quá tay thôi.

IMG_6431

  1. Công thức: Làm được 1 khuôn chifffon 20cm, 1 khuôn gấu 20cm, 6 cái cake mini và 1 khuôn hoa 11cm.

  • 470gr bột cake flour/ bột đa dụng
  • ½ tsp baking soda + 1tsp baking powder
  • ¼ tsp muối
  • 220 gr bơ lạt để nhiệt độ phòng
  • 450gr đường
  • 6 trứng gà
  • 3 hũ yogurt (khoảng 280gr)
  • ¼ cup nước cam vắt
  • Cranberry (khoảng 50-100gr tùy sở thích)+ rượu ruhm ngâm mứt+ 1 tbsp nước cam
  • vanilla
  1. Cách làmIMG_6456

  • Bột cake, baking soda, baking powder và muối trộn đều. Cranberry cho vào tô và đổ rượu ruhm cùng 1 tbsp nước cam vào ngâm cho mềm (khoảng 20p)
  • Bơ đánh bông cùng với đường cho thật bông và nhạt màu. Đập lần lượt từng trứng gà vào đánh cùng với bơ (Xem lưu ý *)
  • Sau đó chia yogurt thành 3 phần và lần lượt đánh cùng hỗn hợp trứng, bơ cho quyện đều và cho nước cam và cranberry vào đánh cùng. Chỉ vừa đánh quyện không đánh lâu.
  • Cuối cùng cho bột vào đánh cùng với hỗn hợp bơ trứng ở trên, có thể chia làm 4 lần cho bột. Bột đánh quyện tắt máy quét bơ vào trong khay nướng và trút bột vào nướng ở 170 độ khoảng 35-40p (xem lưu ý **)
  1. Lưu ý

(*) Khi đánh tới trái trứng gà thứ 5 hoặc 6 có thể sẽ thấy bột hơi vữa 1 tí nhưng không sao, nhưng lưu ý chỉ đánh cho trứng quyện đều không đánh lâu nhé.

(**) Trộn bột

Với công thức trên làm được rát nhiều, do đó bột khá nặng, cần chọn thố to để trộn. Lượng bột ở trên chia làm 4 lần để đánh cũng tương đối nhiều cho mỗi lần đánh, để tránh bột bị văng ra ngoài, trước khi bật máy tự quậy nhẹ cho bột lắn xuống bớt dưới lớp bơ sẽ hạn chế được hiện tượng bột bánh bị văng tứ tung. Lưu ý chỉ đánh với tốc độ nhỏ nhất và khi quyện thì dừng ngay không trộn quá nhiều.

(***) Chống dính khuôn để lấy bánh ra đẹp mắt nhất

Với khuôn kim loại phải chống dính cẩn thật, trét bơ/ dầu ăn vào đầy đủ các kẽ của khuôn. Khi chín bánh sẽ róc tương đối và dùng dao lách thật nhẹ sẽ tháo được khuôn. Với khuôn silicon hoàn toàn không cần dùng chống dính vì mình đã thử sử dụng khuôn silicon 6 lỗ, 2 bánh mình không trét bơ và 4 bánh còn lại trét bơ thì sau khi nướng đều gỡ khuôn rất tốt. Vì vậy với khuôn silicon hoàn toàn không cần chống dính.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s