CÁCH LÀM TRỨNG MUỐI KHÔ

Khai trương bài viết đầu năm mới mình sẽ chẳng dài dòng ngoại trừ 1 câu thôi “Chúc mọi người nhiều sức khỏe và may mắn để lao động hăng say đạt được nhiều thành tựu”. Đầu xuân chỉ ngắn gọn thế thôi, nói về trứng muối thì chắc không ai lạ gì cách làm của nó khi ngâm trứng trong hỗn hợp nước muối đối với hầu hết các bạn làm trứng tại nhà. Tuy nhiên mình lại luôn có thắc măc là vì sao trứng ở nhà mình ngâm nước muối thì trứng mua sẵn lại bọc trong 1 lớp đất sét đen. Vậy trứng bọc đất sét đen đó có phải là được muối trong nước muối rồi mới bọc đất sét đen không hay là thực tế đất sét đen đó là hỗn hợp muối trứng luôn rồi. Rồi nếu ngoài cửa hàng mà người ta bán trứng không lẽ cứ cho tất cả vào hũ hay sao, như vậy chắc phải có cái thùng khổng lồ lắm vì làm trứng muối theo hũ thấy mất không gian lắm luôn. Mình quả thực có nhiều câu hỏi “thiếu muối” như vậy lắm nên lại phải tiếp tục tìm tìm xem sao. Và chân lý cũng xuất hiện chỉ với 1 cái enter trong google. Đích thị ngoại trừ cách muối bằng nước muối thì cách truyền thống hơn là cách muối khô. Hầu hết khi nói về trứng muối người ta đều gọi là “Chinese salted eggs” nghĩa là đều cho rằng xuất xứ của nó là từ Trung hoa nhưng đó là cách muối ướt, còn cách muối khô mà chúng ta hay thấy có nguồn gốc từ Phillipine, nghĩa là hỗn hợp đất sét để trộn gồm có các thành phần cơ bản nhất: đất sét: muối: nước với tỉ lệ 1:1:2. Trong thành phần dĩ nhiên có thể có thêm 1 số hương liệu để trứng thơm tùy theo nhưng cơ bản chỉ cần 3 món trên là đã có thể có trứng muối khô rồi. Nhưng mà làm tại nhà không lẽ phải tìm cho ra đất sét sao. Nên dĩ nhiên làm vậy là không khả thi rồi, vậy nên có 1 cách nữa đơn giản hơn nhiều và không cần đến đất sét đâu. Còn nguyên liệu thì cực kì tiết kiệm luôn. Mọi người cùng làm thử nhé.

Thành phẩm của mình đây (nhắn nhỏ đừng nhìn mấy ngón tay màu mè của mình nhe, Tết mình cũng phải cho tụi nó trang điểm chút :D)

 1. Chuẩn bị:
 • Trứng (gà/ vịt/ cút/ ngỗng…)
 • 1 tô muối khô
 • Rượu trắng
 • Hũ sạch kín hoặc túi nylon trắng
 1. Cách làm
 • Rửa sạch trứng và để thật khô ráo nước sau đó ngâm trứng trong rượu. Có 2 cách để ngâm rượu, 1 là lấy 1 thố to bỏ đầy trứng rồi cho rượu vào ngập mặt. Ngâm trong 1-2 phút. Hoặc cách 2 tiết kiệm hơn chỉ cho rượu đủ 1 chén rồi mỗi lần làm ngâm từng trứng trong rượu 1 tí là được.
 • Sau khi trứng ngâm trong rượu thì lăn qua muối để phủ 1 lớp muối bên ngoài. Sau đó xếp trứng vào hủ hoặc túi nylon, đậy kín và chờ khoảng 20-25 ngày là trứng chín.
 1. Lưu ý
 • Đối với cách làm nước muối như thông thường thì mọi người thường dùng muối hột cũng được vì khi nấu muối sẽ tan và có độ mặn khá cao nhưng với cách làm này tuyệt đối không dùng muối hột mà phải dùng muối có độ mịn cao thì mới phủ được 1 lớp bọc quanh trứng nhé.
 • Trong thời gian muối 20-25 ngày thì từ muối khô sẽ có nước chảy ra nên có nước là bình thường nhé.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s